Những điều cần biết về Tứ đại danh dược

Sâm – Nhung – Quế – Phụ được nhắc đến là “tứ đại danh dược” của y học cổ truyền. Đây là bốn loại dược liệu quý được các lương y sử dụng để bồi bổ cơ thể, hỗ trợ cải thiện sức khỏe, bệnh tật cho các bệnh nhân. Cho đến ngày nay, các loại dược liệu này vẫn được đề cao và sử dụng trong tăng cường thể trạng, phục hồi sức khỏe cho những người ốm yếu. Để hiểu rõ hơn về tứ đại danh dược “danh bất hư truyền” hãy cùng theo dõi bài viết được lương y Trần Quốc Bình chia sẻ dưới đây.

Tứ đại danh dược: Sâm – Nhung – Quế – Phụ

Tứ đại danh dược của Đông y bao gồm Sâm – Nhung – Quế – Phụ, tức nhân sâm, nhung hươu, nhục quế, phụ tử là rễ ô quy đầu. Ngay từ ngàn xưa, các Thái y của triều đình đã sử dụng 4 loại dược liệu này để bồi bổ, tăng cường sức khỏe cho người bệnh. Điểm chung của cả 4 loại dược liệu này là giàu dược chất, giúp bồi bổ dương khí, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của nam giới. Nhất là với những quý ông đang gặp vấn đề về 5inh lý, chức năng nội tiết thì “tứ đại danh dược” luôn phát huy hiệu quả, là một vòng tròn khép kín giúp tăng cường sức khỏe, thể trạng trong cơ thể.

sam nhung que phu
Tứ đại danh dược Sâm Nhung Quế Phụ

Trong các cuốn sách về dược liệu Thần nông bản thảo kinh, Bản thảo cương mục, Bản thảo cương mục thập di, tứ đại danh dược cũng được nhắc đến. Điều này càng chứng tỏ những dược liệu này có đóng góp vô cùng quan trọng vào nền y học cổ truyền.

Ý nghĩa từng thành phần của tứ đại danh dược trong Đông y

Sâm – Nhung – Quế – Phụ được nhắc đến trong nhiều ghi chép về dược liệu của người xưa. Mỗi loại dược liệu lại có thành phần dược tính cũng như lợi ích sức khỏe riêng.

Sâm – Nhân sâm

Sâm tức là nhân sâm – loại dược liệu tự nhiên giúp bồi bổ chân khí, mang lại cơ thể cường tráng khỏe mạnh. Đây là loại dược liệu quý mà y học cổ truyền phương Đông đặc biệt coi trọng. Trong tự nhiên, nhân sâm thường mọc ở dưới tán cây rừng, nơi có đất ẩm, tơi xốp hoặc thậm chí là ở kẽ đá cheo leo. Những củ sâm càng nhiều năm tuổi thì hàm lượng dinh dưỡng càng cao và ngược lại.

nhan sam
Sâm là dược liệu quý trong tứ đại danh dược của Đông y

Theo Đông y, nhân sâm có vị ngọt, hơi đắng. Cuốn Bản Thảo Cương Mục của ý Thời Trân còn ghi chép, nhân sâm giúp bồi bổ ngũ tạng, phù hợp cho cả nam và nữ. Cuốn Thần Nông Bản Thảo Kinh thì nhân sâm luôn được đề cao. Song các cuốn sách này cũng lưu ý người sử dụng tuyệt đối không được lạm dụng bởi nhân sâm tuy quý, bổ dưỡng nhưng dùng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.

Nhung – Nhung hươu (lộc nhung)

Nhung trong tứ đại danh dược là nhung hươu. Nó giúp điều hòa tinh lực, tăng cường 5inh lý nam giới, đồng thời ích tủy, làm mạnh gân cốt củng cố hoạt động của hệ tuần hoàn và đảm bảo máu được vận chuyển đến khắp các cơ quan trong cơ thể, mang lại làn da hồng hào, cơ thể tráng kiện cho người sử dụng.

nhung huou
Nhung hươu là phần sừng non của hươu đực

Nhung hươu là phần sừng non của hươu đực. Do có bề ngoài mềm mịn như nhung nên được gọi là nhung hươu. Đông y cho rằng, lộc nhung có vị ngọt, tính ôn. Nhung hươu giúp bồi bổ nguyên khí, cải thiện tinh thần, ngừa lão hóa hiệu quả. Mặt khác, thành phần của nhung hươu còn là “khắc tinh”của mụn nhọt, lở loét,… Dân gian có truyền tai ngâm đông trùng hạ thảo kết hợp với nhung hươu giúp tăng cường sức khỏe cho phái mạnh. Thực tế đã được danh y sử dụng cho người bị các vấn đề sức khỏe trong “chuyện ấy” đều đạt được kết quả tốt. Do vậy mà trong bốn loại danh dược, nhung hươu luôn được đề cao.

Quế – Nhục quế Trà My

Nhục quế là vị thứ 3 trong Tứ Đại Danh Dược: Sâm Nhung Quế Phụ. Quế ở đây được hiểu đơn giản là nhục quế có vị cay, tính ôn và hơi có độc. Đông y xếp quế vào nhóm những dược liệu có vị cay nóng và có hiệu quả cao trong bổ trợ hỏa dương, lấy lại dương khí và cải thiện sức khỏe hiệu quả. Cho đến nay, cả Đông y và Tây y đều đánh giá cao quế. Mặc dù trên thế giới có rất nhiều loại quế khác nhau nhưng tại Việt Nam, có hai loại quế được đánh giá cao là quế Trà My và quế Thanh Hoá. Riêng lớp vỏ được bóc từ cành quế được gọi là Quế Thượng Biểu.

nhuc que
Nhục quế có vị cay, tính ôn giúp qúy ông lấy lại dương khí

Từ lâu, quế được các thầy thuốc Đông y cũng như Tây y nghiên cứu thành phần, lợi ích. Cuốn Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS Đỗ Tất Lợi cũng đã nhắc rất nhiều về quế và luôn đánh giá cao những lợi ích mà quế đem lại. Hơn thế, việc quế được xếp vào nhóm tứ đại danh dược cũng đủ để hiểu giá trị dược chất và lợi ích của quế trong các bài thuốc Đông y quan trọng đến nhường nào.

Phụ (Phụ tử – Rễ Ô Quy Đầu)

Phụ ở đây là rễ của cây ô quy đầu – loài thực vật được coi là thuốc quý nhưng cũng có thể gây chết người nếu không sử dụng đúng cách. Phụ tử giúp hồi dương cứu nghịch tức là lấy lại dương khí (bản lĩnh) cho nam giới, cải thiện tình trạng sức khỏe nhất là những vấn đề liên quan đến 5inh lý, chứng bệnh hư hàn…

phu tu re cay o dau
Hình thái Phụ Tử rễ cây Ô đầu

Sâm – Nhung – Quế – Phụ là 4 loại dược liệu quý của y học cổ truyền. Chúng đóng góp quan trọng vào việc tăng cường sức khỏe, phục hồi thể trạng cho các bệnh nhân. Sâm – Nhung – Quế – Phụ xứng đáng là tứ đại danh dược theo cách gọi của y học cổ truyền!

Share

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *