Nhóm máu tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn?

– Theo khoa học, biết được nhóm máu của bạn không chỉ giúp ích cho việc truyền máu. Nhóm máu còn có thể tiết lộ những điều thú vị và bất ngờ về sức khỏe của bạn.

Bạn nên tìm hiểu xem mình thuộc nhóm máu A, B, AB hay O. Đôi khi biết được nhóm máu có thể giúp bạn phòng tránh nguy cơ một số bệnh tật, kể cả muỗi đốt.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhóm máu có thể tương ứng với nhiều tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như có nhóm máu dễ mắc bệnh tim và mất trí nhớ hơn. Đôi khi khả năng sinh sản cũng phụ thuộc vào nhóm máu của bạn.

Sau đây là mối liên hệ giữa nhóm máu và sức khỏe có thể bạn chưa biết:

1. Một số nhóm máu có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ hoặc bệnh tim cao hơn

Nghiên cứu trên tạp chí thần kinh học Neurology phát hiện ra rằng một số nhóm máu có nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức cao hơn. Nhóm máu AB có nguy cơ bị suy giảm nhận thức cao hơn 82%. Suy giảm nhận thức lâu ngày có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ.

Nếu bạn thuộc nhóm máu O, bạn sẽ minh mẫn khi về già nhờ ít có nguy cơ bị mất trí nhớ nhất.

Nhóm máu tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn? - Ảnh 2.
Nhóm máu AB có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao nhất.

Theo các nhà nghiên cứu, điều này có thể liên quan đến bệnh tim. Nhóm máu AB cũng có nguy cơ mắc cholesterol cao, huyết áp cao và tiểu đường cao hơn. TS. Mary Cushman – người đứng đầu nghiên cứu trên cho biết những bệnh lý này có mối liên quan tới nhau. Theo đó, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc đột quỵ có khả năng mắc chứng mất trí nhớ cao hơn.

2. Nhóm máu nào dễ bị nhiễm khuẩn đường ruột?

200 triệu người nhiễm norovirus mỗi năm. Norovirus là loại virus gây ra bệnh viêm dạ dày-ruột, dẫn đến nôn mửa và tiêu chảy. Đáng ngạc nhiên, nhóm máu có thể ảnh hưởng tới nguy cơ nhiễm norovirus.

Nhóm máu tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn? - Ảnh 3.
Nhóm máu AB dễ bị nhiễm norovirus – loại virus đường ruột gây ra tiêu chảy và nôn hơn nhóm máu O.

Theo tạp chí khoa học Science Times, norovirus cần kháng nguyên H1 trong máu để bám dính vào và lan truyền. Nếu máu bạn không tạo ra kháng nguyên H1, bạn có thể có khả năng miễn dịch đối với nhiễm khuẩn đường ruột.

Nhóm máu AB có xu hướng dễ bị nhiễm norovirus hơn nhóm máu O. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào từng người. Norovirus liên tục thay đổi và khả năng miễn dịch chỉ tồn tại trong khoảng 6 tháng.

Ngay cả khi thuộc nhóm máu ít có nguy cơ mắc bệnh hơn, đôi lần bạn vẫn có thể bị nhiễm khuẩn đường ruột do norovirus.

3. Mối liên hệ giữa nhóm máu và ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất. Một nghiên cứu trên Tạp chí Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (Journal of the National Cancer Institute) cho thấy các nhóm máu A, B và AB có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn.

Nhóm máu tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn? - Ảnh 4.
Nhóm máu AB có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao nhất. (Nguồn ảnh: Getty).

Theo TS. Brian Wolpin – tác giả chính của nghiên cứu, nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy đối với với nhóm máu AB là 72%, nhóm máu B (51%) và nhóm máu A (32%). Tuy nhiên, nguyên nhân tại sao vẫn là điều bí ẩn đối với các nhà khoa học.

4. Nhóm máu nào dễ bị dị ứng thực phẩm?

Hệ ABO có 4 nhóm máu: A, B, AB và O.

Hệ Rh có 2 nhóm máu thường gặp là Rh(D) dương và Rh(D) âm, hay còn gọi là Rh(D)+ và Rh(D)-

Chỉ tính riêng 2 hệ nhóm máu ABO và hệ Rh, đã có 8 nhóm máu phổ biến như: A+; A-; B+; B-; AB+; AB-; O+; O- (A+ nghĩa là người đó vừa có nhóm máu A thuộc hệ ABO vừa có nhóm máu Rh(D)+ thuộc hệ Rh).

Nhóm máu tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn? - Ảnh 5.
Nhóm máu dương ít bị dị ứng thực phẩm hơn so với nhóm máu âm.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí y học dinh dưỡng và môi trường (Journal of Nutritional & Environmental Medicine), những người có nhóm máu âm dễ bị dị ứng thực phẩm hơn.

Nghiên cứu cho thấy, người có nhóm máu O có nhiều khả năng phản ứng với gluten, thức ăn đêm, trứng và sữa. Trong khi đó, người có nhóm máu AB dễ bị dị ứng với các loại hạt, hải sản, trứng, sữa và gluten. Tất nhiên, dị ứng cũng có tính chất di truyền giống như nhóm máu. Không nhất thiết bạn sẽ bị dị ứng với thức ăn do nhóm máu của mình.

5. Nhóm máu nào dễ bị muỗi đốt hơn?

Theo nghiên cứu trên tạp chí y học côn trùng (Journal of Medical Entomology), người có nhóm máu O dễ bị muỗi đốt nhất. Nhóm máu A là đối tượng được muỗi yêu thích tiếp theo.

Nhóm máu tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn? - Ảnh 6.
Nhóm máu O dễ bị muỗi đốt nhất, tiếp đến là nhóm máu A.

Tại sao muỗi thích một số nhóm máu nhất định? Theo TS. Baumann-Blackmore, muỗi bị thu hút bởi một số chất trong mồ hôi. Một số nhóm máu nhất định tiết ra amoniac và axit lactic thu hút muỗi.

Vì vậy, nhóm máu O và A cần bảo vệ bản thân khỏi bị muỗi đốt, đặc biệt cần cẩn trọng để khỏi bị sốt xuất huyết hay sốt rét truyền qua muỗi đốt.

6. Nhóm máu nào dễ gặp nguy cơ đông máu hoặc xuất huyết hơn?

Tùy thuộc vào nhóm máu, bạn có thể có nguy cơ đông máu hoặc xuất huyết cao hơn. Theo báo cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nhóm máu AB có nhiều khả năng gặp tình trạng đông máu hơn. Ở nhóm máu AB, nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc đông máu ở chân tăng 47%, thuyên tắc phổi hoặc đông máu gần phổi tăng 51%.

Nhóm máu tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn? - Ảnh 7.
Nhóm máu AB có nguy cơ gặp tình trạng đông máu cao hơn các nhóm máu khác.

Nhóm máu AB có chứa một loại protein làm tăng nhẹ nguy cơ đông máu. Còn nhóm máu O dễ bị xuất huyết hơn. Theo một nghiên cứu của Nhật Bản đăng tải trên tạp chí y tế Critical Care, nhóm máu O có nguy cơ xuất huyết cao hơn 28%.

7. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nhóm máu nào cao nhất?

Tất cả chúng ta đều biết rằng nguy cơ mắc tiểu đường chủ yếu là do chế độ ăn uống thiếu khoa học và lười vận động. Tuy nhiên, ở một số nhóm máu, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường có thể cao hơn.

Nhóm máu tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn? - Ảnh 8.
Nhóm máu O ít bị tiểu đường nhất.

Theo tạp chí tiểu đường Diabetologia, những người có nhóm máu B+ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 35%. Trong khi đó, tỷ lệ này là 10% đối với nhóm máu A, 17% với nhóm máu AB và 21% đối với nhóm máu B-.

Người có nhóm máu O ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhất.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nhóm máu không phải là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.

8. Nhóm máu A dễ bị ung thư dạ dày hơn

Một nghiên cứu trên tạp chí y sinh học phân tử quốc tế (International Journal of Molecular Sciences) cho thấy, nhóm máu A dễ bị nhiễm H. pylori hơn. Đây là vi khuẩn có thể gây ra bệnh viêm dạ dày và tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Nghiên cứu sâu hơn trên tạp chí y học BMC Cancer cho thấy nhóm máu A và nhóm máu AB dễ bị ung thư dạ dày hơn.

Kiểu gene nhóm máu A dễ bị nhiễm H. pylori hơn nhóm máu O hoặc B.

9. Mối liên hệ giữa nhóm máu và khả năng sinh sản

Năm 2010, một nghiên cứu cho thấy nhóm máu của phụ nữ có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Albert Einstein và Đại học Yale đã đo lượng hormone kích thích nang trứng (FSH) trong máu. Mức FSH cao khiến việc thụ thai khó khăn hơn.

Phụ nữ có nhóm máu O có mức FSH cao nhất, điều đó có nghĩa là họ thường có số lượng và chất lượng trứng thấp hơn. Phụ nữ có nhóm máu AB có ít FSH hơn.

Như vậy, phụ nữ có nhóm máu AB dễ thụ thai nhất, trong khi nhóm máu O khó thụ thai hơn.

Trên toàn thế giới, nhóm máu phổ biến nhất là O+. Từ 37%-53% dân số thuộc nhóm máu O+, tùy thuộc vào quốc gia.

Nhóm máu hiếm nhất nói chung là AB- và O-. Những người có nhóm máu O- chiếm từ 1-8% dân số. Ở Mỹ, chưa đến 1% dân số thuộc nhóm máu AB-.

Nếu thuộc nhóm máu AB, bạn nên ăn hải sản, đậu phụ và tránh uống cà phê. Trong khi đó, người thuộc nhóm máu A có thể thích ăn chay. Nhóm máu O có thể hưởng lợi từ chế độ ăn giàu protein. Tuy nhiên, đây chỉ là gợi ý, bạn vẫn nên đảm bảo chế độ ăn cân bằng và đa dạng theo hướng dẫn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Bộ Y tế.

Share

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *