Người nhiễm HIV có nên dùng thực phẩm bổ sung?

– Thực phẩm bổ sung có thể hỗ trợ điều trị HIV, nhưng tốt nhất người bệnh nên thận trọng với những quảng cáo quá mức về sản phẩm…

Nhiều người sử dụng thực phẩm bổ sung để đảm bảo rằng họ có đủ chất dinh dưỡng hàng ngày. Đối với người nhiễm HIV, thực phẩm bổ sung có thể đóng một vai trò quan trọng trong liệu pháp điều trị. Điều này là do, những người nhiễm HIV có nhiều khả năng bị thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng quan trọng và việc thiếu dinh dưỡng hợp lý được cho là nguyên nhân làm bệnh thêm trầm trọng. Do đó, nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết có thể mang lại sự tăng cường cho hệ thống miễn dịch và hỗ trợ trong quá trình điều trị HIV.

Tiêu chảy và nôn là những triệu chứng phổ biến của HIV cũng như tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị HIV, có thể dẫn đến kém hấp thu hoặc cơ thể không có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết từ thực phẩm.

Ngoài ra, trong cuộc sống bận rộn, một số người có thể lựa chọn các đồ ăn nhanh, khiến cơ thể khó nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ chế độ ăn kiêng.

photo-1693914540664

Người nhiễm HIV muốn dùng thực phẩm bổ sung cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo dùng đúng loại và không tương tác bất lợi với thuốc điều trị HIV.

Mặc dù các bác sĩ khuyến cáo người nhiễm HIV nên bổ sung các chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, HIV/AIDS có thể dẫn đến khó ăn uống, nên không phải lúc nào cơ thể người nhiễm HIV cũng có thể nhận đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

1. Dùng thực phẩm bổ sung trong điều trị HIV như thế nào?

Ngoài việc ăn một chế độ ăn uống cân bằng nhất có thể, những người đang điều trị HIV có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung vitamin tổng hợp hằng ngày. Người bệnh cần trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng về cách tốt nhất để thực hiện điều này. Chuyên gia có thể xem xét chế độ ăn uống và đưa ra khuyến nghị về những gì nên ăn và bổ sung, để đạt được mục tiêu dinh dưỡng và loại nào sẽ có lợi nhất cho cơ thể.

Thực phẩm bổ sung có thể hữu ích cho những người bị thiếu một số chất dinh dưỡng do kém hấp thu hoặc có các triệu chứng về đường tiêu hóa và chán ăn. Tuy nhiên, trước khi dùng thực phẩm bổ sung, cần đảm bảo các sản phẩm này không gây tác dụng phụ và tương tác bất lợi với các loại thuốc khác mà người nhiễm HIV có thể đang dùng.

Các chất bổ sung chế độ ăn uống có thể hỗ trợ điều trị HIV bao gồm:

– Vitamin B tổng hợp giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và hệ thần kinh

– Vitamin C giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và phản ứng với bệnh tật

– Vitamin D có thể giúp bảo vệ bệnh nhân HIV khỏi chứng loãng xương khi già đi.

– Selen và kẽm đóng vai trò quan trọng trong chức năng của hệ thống miễn dịch và thường thiếu ở những người đang điều trị HIV

– Axit béo omega-3, được tìm thấy trong thực phẩm bổ sung dầu cá có thể làm giảm viêm và hỗ trợ miễn dịch.

– DHEA (Dehydroepiandrosterone), một loại hormone thường thấp ở những người đang điều trị HIV và có thể giúp giảm trầm cảm nhẹ

– Bổ sung probiotic và L-glutamine có thể hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa.

– Coenzym Q10, một chất chống oxy hóa mạnh có thể tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch…

2. Những chất bổ sung cần tránh trong điều trị HIV

TS. Margaret Hoffman-Terry, chuyên gia truyền nhiễm và HIV, Mạng lưới Y tế tại thành phố Allentown, tiểu bang Pennsylvania (Hoa Kỳ) lưu ý, người nhiễm HIV hãy thận trọng khi bắt đầu sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào ngoài vitamin tổng hợp hàng ngày, đặc biệt là ba loại sau:

– Thảo dược John’s Wort: Một số người dùng thảo dược bổ sung này để điều trị chứng trầm cảm, nhưng nó có thể gây trở ngại cho các loại thuốc dùng trong điều trị HIV, làm giảm tác dụng của thuốc.

– Vitamin tan trong chất béo: Cơ thể bài tiết lượng dư thừa hầu hết các vitamin tan trong nước qua nước tiểu, nhưng các vitamin tan trong chất béo như A, D, E và K được lưu trữ, tích lũy trong cơ thể và có thể gây hại theo thời gian.

– Liệu pháp bổ sung vitamin liều cao: Một số người điều trị các bệnh mạn tính bằng cách dùng thực phẩm bổ sung liều cao, vượt xa mức cho phép hàng ngày được khuyến cáo. Đối với những người đang điều trị HIV không nên dùng liệu pháp bổ sung liều cao này, vì với số lượng lớn một số vitamin có thể gây ra những rủi ro và tác dụng phụ nghiêm trọng. Ví dụ, quá nhiều vitmin A tan trong chất béo có thể gây ra tác dụng phụ như vàng da, buồn nôn và nôn.

Do đó, trước khi dùng bất kỳ thực phẩm bổ sung nào, người nhiễm HIV cần trao đổi với bác sĩ điều trị để có lời khuyên thích hợp.

Share

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *