Lợi ích bất ngờ của trà và cà phê với “nhà máy” thải độc của cơ thể

– Trà xanh và cà phê là 2 loại đồ uống nhiều người yêu thích. Sử dụng đúng cách, nó không chỉ mang lại cho bạn sự tỉnh táo, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho lá gan.

Cà phê chống oxy hóa

Gan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa. 

Theo Healthline, cà phê là một trong những đồ uống tốt nhất để tăng cường sức khỏe gan.

Lợi ích bất ngờ của trà và cà phê với nhà máy thải độc của cơ thể - 1
Uống cà phê đúng cách mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho lá gan của bạn (Ảnh: Getty).

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê bảo vệ gan khỏi bệnh tật, ngay cả đối với những người vốn đã có những lo ngại về sức khỏe liên quan đến cơ quan này.

Ví dụ, một nghiên cứu trong năm 2016 đã chỉ ra rằng uống cà phê giúp giảm nguy cơ xơ gan hoặc tổn thương gan vĩnh viễn ở những người mắc bệnh gan mãn tính; uống cà phê cũng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một loại ung thư gan phổ biến.

Cà phê cũng là đồ uống có tác dụng tích cực đối với bệnh gan. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống cà phê thậm chí còn liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn ở những người mắc bệnh gan mãn tính.

Những lợi ích lớn nhất được thấy ở những người uống 3 tách cà phê mỗi ngày. Đánh giá năm 2016 cho thấy những lợi ích này dường như xuất phát từ khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen.

Cà phê cũng làm tăng mức độ glutathione chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do có hại, được sản xuất tự nhiên trong cơ thể và có thể gây hại cho các tế bào.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cà phê là thức uống có giá trị dinh dưỡng. Cà phê chứa lipid, protid, chất khoáng và cafein. Nó cũng chứa cafein nên có tác dụng kích thích hưng phấn hệ thần kinh trung ương, hoạt động tim mạch. Trong cà phê lượng cafein là 0,6-2,4%. 

Vì thế, không nên uống quá nhiều cà phê và tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người để xác định nên uống bao nhiêu.

Một người bình thường có thể uống khoảng 250- 400mg cafein (tương đương 2-3 ly) một ngày.

Một số nhóm đối tượng như người mắc các bệnh lý mãn tính (tim mạch, đang bị rối loạn nhịp tim…) trước khi dùng thì phải hỏi ý kiến bác sĩ. Lý do cà phê có thể làm tăng nhịp tim, nhịp thở, có thể gây kích thích ở đường tiêu hóa, buồn nôn, đau dạ dày… hoặc làm tăng nhu động ruột.

Trà xanh giúp giảm men gan

Theo Healthline, trà được nhiều người cho rằng nó có tác dụng tốt cho sức khỏe, và có vài bằng chứng cho thấy uống trà cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho lá gan của bạn.

Lợi ích bất ngờ của trà và cà phê với nhà máy thải độc của cơ thể - 2
Trà xanh là thức uống tốt cho sức khỏe, nhưng cũng chỉ nên uống ở mức độ vừa phải (Ảnh minh họa: Getty).

Share

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *